Sơ chế và bảo quản cá hồi như thế nào mới đúng? Cùng lắng nghe kinh nghiệm đến từ Gofood bạn ơi!
Cá hồi Nauy từ lâu đã được biết đến là 1 nguồn sản phẩm dinh dưỡng cho cơ thể. Để giữ được nguồn dưỡng chất này, khâu sơ chế và bảo quản cần được để ý đầu tiên. Những dịp nghỉ lễ đang cận kề, hãy để Gofood bật mí cho bạn những bước sơ chế, bảo quản cũng như cách chế biến cá hồi Nauy đúng chuẩn để đảm bảo độ tươi ngon nhé!
Sơ chế cá hồi Nauy sao cho đúng cách
- Để sơ chế cá hồi Nauy đúng cách, bạn cần thực hiện theo 5 bước dưới đây:
- Bước 1: Sử dụng dao lạng vảy cá theo chiều từ dưới lên 1 cách nhẹ nhàng, chính xác để không lạng vào phần thịt cá, sau đó sử dụng một chiếc khăn khô để thấm nhớt cá sau khi lạng xong.
- Bước 2: Tiếp tục dùng dao cắt hai đường từ dọc sống lưng xuống phần thịt bụng, dùng sức cắt thật mạnh một đường duy nhất để tách hoàn toàn phần đầu ra khỏi thân.
- Bước 3: Lách dao từ lưng dọc theo mạn xương sống xuống đuôi để fillet cá hồi, đồng thời cần chú ý dùng lực vừa đủ để ép lưỡi dao fillet sao cho không dư quá nhiều thịt.
- Bước 4: Cầm nhẹ phần đuôi lật ngược miếng cá đã fillet, sử dụng nhíp nhổ những xương cá còn sót lại.
- Bước 5: Cắt cá hồi theo các miếng vừa đủ dựa theo nhu cầu dùng và chế biến.
Phi lê cá hồi Nauy tươi theo những bước chính xác để giữ trọn chất lượng
Quy trình sơ chế cá hồi Nauy kể trên nghe với vẻ đơn giản nhưng lại yêu cầu khá cao về tay nghề người fillet lẫn khu vực sơ chế. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng fillet cá hồi tại cửa hàng mới giữ được hương vị tươi ngon nhất có thể, không những thế đây là 1 quan điểm sai trái. Tại Gofood, tất cả các bước phi lê cá hồi Nauy đều được đảm bảo tại kho chuyên dụng với nhiệt độ, độ ẩm và dụng cụ thích hợp, tạo điều kiện cho cá luôn tươi ngon, tẩm bổ khi tới tay người chế biến.
Hướng dẫn bảo quản cá hồi Nauy
Cá hồi Nauy sau khi phi lê nếu được bảo quản đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon, các chất dinh dưỡng có trong thịt cá mà còn giúp tránh ngăn những loại vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường xâm nhập. Trước khi bảo quản cá hồi, các bạn cần chú ý rửa cá thật sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ hết các bụi bẩn bám trên cá.
Để bảo quản đúng cá hồi Nauy, thông thường sẽ có hai cách cơ bản và đa dạng nhất. Cách trước hết là bảo quản theo cách ướp lạnh. Với cách này, cá hồi Nauy sẽ được dùng trong vòng 24 giờ, cùng với ưu điểm là sẽ đảm bảo được hương vị nguyên bản của cá như vừa mới sơ chế.
Ướp lạnh cá hồi Nauy tươi là cách được sử dụng khá phổ biến
Cách thứ hai chính là cấp đông cá hồi. Cách này được sử dụng khi lượng cá hồi quá nhiều, không thể dùng hết chỉ cần khoảng ngắn như các loại cá hồi Nauy nhập khẩu. Ưu điểm của cách bảo quản này đấy chính là cá có thể được trữ đông lên đến 3 tháng, nếu như muốn chế biến chỉ cần rã đông và dùng như bình thường.
Riêng với cá hồi Nauy nguyên con, bạn nên bảo quản trong hộp xốp với nhiều đá lạnh và tiến hành phi lê ngay trong ngày. Nếu bạn mong muốn bảo quản cá hồi Nauy tươi ngon thì nên chia nhỏ thành các phần cá hồi, sử dụng tới đâu lấy đến đấy, tránh việc tái cấp đông sản phẩm.
Bạn nên chia từng miếng cá hồi Nauy tươi theo từng bữa ăn
Gợi ý một số cách chế biến cá hồi Nauy tươi
Súp cá hồi bí đỏ đầy dinh dưỡng
- Chuẩn bị 1 phần cá hồi đã sơ chế, bí đỏ, hành tây và một số gia vị.
- Sơ chế: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch với nước và hấp chín; hành tây lột vỏ già, cắt nhỏ.
- Chế biến:
+ Cho cá hồi lên bếp hấp chín, sau ấy xé nhỏ và xào cùng với hành tây thái nhỏ đã chuẩn bị.
+ Cho 500ml nước vào nồi, nấu với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì cho vào máy xay nhuyễn.
+ Cho hỗn hợp đã xay lên bếp với bí đỏ đã hấp, khuấy đều và nêm nếm vừa ăn.
- Trình bày: Múc súp cá hồi - bí đỏ ra bát, trang trí bằng vài cọng ngò hoặc hành lá để thêm phần phong cách.
Súp bí đỏ cá hồi nóng hổi chứa nhiều dưỡng chất
Cá hồi Nauy nướng mật ong
- Chuẩn bị: 1 miếng cá hồi tươi, mật ong và các gia vị đi kèm.
- Chế biến:
+ Sau khi sơ chế cá hồi, cắt cá theo từng khúc vừa ăn, trộn cùng với sốt nướng theo tỉ lệ: 2 tsp mật ong, 1 tsp dầu hào, 1 tsp dầu mè và một tẹo muối.
+ Cá đã ngấm gia vị, cho cá lên khay và nướng trong lò chỉ mất khoảng 7 phút.
- Trình bày: khi cá chín có màu vàng cực kỳ đẹp mắt, chúng ta cần lấy ra khỏi lò, để cho cá nghỉ vài phút và decor lên đĩa.
Cá hồi nướng mật ong ngậy thơm hấp dẫn
Canh chua cá hồi
- Chuẩn bị: Cá hồi (miếng vừa đủ), cà chua, cải muối, hành tím và gia vị vừa đủ.
- Chế biến:
+ Ướp cá hồi cùng với muối, tiêu trong 30 phút cho cá ngấm vị, sau đấy cho lên bếp đã phi thơm hành xào với cà chua.
+ Đợi khi cà chua mềm, bạn cho cùng cải muối và nêm nếm gia vị, ninh trong 15 phút là đã hoàn tất món ăn thơm ngon từ cá hồi.
- Trang trí: Canh chua cá hồi cần ăn khi nóng, bạn chỉ cần múc ra bát, rải một chút rau thơm để món ăn thêm tròn vị và đẹp mắt hơn là có thể thưởng thức.
Món canh chua cá hồi ấm bụng phù hợp cho thời tiết đông xuân
Cá hồi Nauy là 1 nguồn thực phẩm bồi dưỡng và có tầm giá hơi cao. Chính bởi vậy ngay từ bước sơ chế, bảo quản chúng ta cần nên lưu ý để giảm thiểu gây phung phí. Qua các thông tin mà Gofood chia sẻ cho bạn trong bài viết, hy vọng bạn đã nắm rõ hơn những bước bảo quản, chế biến để giữ trọn hương vị của loại thực phẩm cao cấp này nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét